Vườn trèo bậc thang / thiết kế: Balmori Associates

Khu vườn lượn sóng nhấp nhô leo dần các bậc cầu thang theo những cấu trúc và màu sắc khác nhau. Như một không gian đô thị năng động, khu vườn dịch chuyển theo thời gian và theo mùa. Nó nhìn giống một thác nước đang chảy xuống với những sắc màu như đang hòa quyện hoặc tan chảy vào nhau, như đang kể một câu chuyện về sự mở rộng cảnh quan ra ngoài phạm vi Không gian công cộng và Kiến trúc, bằng cách đó thay đổi hình dung và cảm nhận của người sử dụng.

Đây là một khu vườn của sự tương phản: giữa thực vật bản địa và ngoại lai, giữa màu đỏ của hoa và màu xanh của lá, giữa thảm cỏ xanh và màu xám của hè đường. Về hình thức, khu vườn là sự gắn kết những đường nằm ngang với những mặt phẳng thẳng đứng vươn cao lên các bậc thang giống như trong tác phẩm điêu khắc của Eduardo Chillida. Tương tự dự án Spain Steps (các bậc thang Tây Ban Nha) nổi tiếng ở Rome, khu vườn không chỉ được thiết kế cho du khách bước lên và bước xuống mà khiến họ muốn dừng lại để cảm nhận và chỉ như vậy thôi.

 

 

Là một thành viên ban giám khảo cho phiên bản thứ hai của Bilbao Jardín năm 2009, Diana Balmori đã được mời để kiến tạo một khu vườn. Tiến sĩ Balmori  chọn vị trí khu vườn đặt trên những bậc thang giữa hai tòa tháp được thiết kế bởi Arata Isozaki dẫn lối đến cầu đi bộ vắt ngang qua sông dòng Nervión của Santiago Calatrava. Dự án này tiêu biểu cho rất nhiều dự án của Balmori Associates ở Bilbao trong đó có bản quy hoach tổng thể Abandoibarra (chiến thắng cuộc thi năm 1997), Plaza Euskadi (đang xây dựng), Campa de los Ingleses (chiến thắng cuộc thi năm 2007).

Khách hàng: Cuộc thi quốc tế lần II: Bilbao Jardin 2009 / Fundación Bilbao 700 
Quy mô: khoảng 80 m2
Tình trạng: Hoàn thành năm 2009
Thiết kế: Balmori Associates
Ảnh: Iwan Baan

Pin It

Leave a Reply