Tầm Quan Trọng Của Huyền Quan Trong Phong Thủy

Huyền Quan trong Đạo gọi là nơi nhập Đạo. Kinh Phật nói “Huyền Quan Đại Khởi, Chính Nhãn Lưu Thông” mà trong kết cấu nhà ở, Huyền Quan tất chuyên chỉ cửa ngoài của nơi ở, là nơi mà chúng ta thường xuyên ra vào. Trong kiến trúc truyền thống Á Châu nó là bộ phận chính yếu của công trình. Ảnh hưởng đến công năng của Huyền Quan có một số điểm cực kỳ quan trọng xin được giới thiệu dưới đây.

1. Bố Trí Thiên Hoa ( Trần) :

Thiên Hoa bản nên cao không nên thấp : Trên đỉnh của Huyền Quan nếu Thiên Hoa bản (trần) nếu quá thấp, tạo thành cảm giác áp bức, đó là một điểm mà trong Phong Thủy trăm nghìn lần phải tránh, tượng chứng là người trong nhà hay phải chịu điều áp bức trói buộc, từ đó mà xuất hung sự. Thiên Hoa bản cao, tất huyền quan thông khí dễ dàng thư thái, đối với khí vận chủ nhà cũng bổ ích thêm.

Màu Sắc Thiên Hoa Nên Thanh Nhà Không Nên Nặng Nề : Đỉnh Thiên Hoa của Huyền Quan Đại Cục không nên dùng màu sắc quá đậm. Nếu như màu sắc của Thiên Hoa đậm hơn hoặc bằng với nền sẽ hình thành cái gọi là “Thượng Trọng Hạ Khinh” trời đất nhào lộn cách cục, tượng chứng là người trong nhà lộn xộn mất tôn ty lớn nhỏ, trên dưới không hòa mục. Mà màu sắc Thiên Hoa so với nền phải nhạt hơn tức là Thượng Khinh Hạ Trọng ấy mới là tượng chứng bình thường.

Thiên Hoa Đỉnh Nên Vuông Tròn Mà Kỵ Hình Tam Giác : Trên đỉnh Huyền Quan lắp đèn bài trí, nên vuông vắn mà không nên thành hình tam giác. Hiện nay người ta thường ưa thích dùng các đèn Halogen hình cái chén lắp đặt trên trần nhà chiếu xuống, nhưng do không hiểu biết mà lại lắp thành hình các tổ hợp Tam Giác, tưởng là tinh xảo mà thành ra vụng về, hình thành cục diện “Ba cây hương cắm ngược” , đối với nhà ở rất bất lợi. Nên bố trí hình thành hình vuông hoặc hình tròn, sẽ không có vấn đề gì, bởi hình tròn là tượng chứng đoàn viên, hình vuông là tượng chứng vuông vắn bình ổn.

2. Tường Bích Ngăn Cách :

Tường Ngăn Cách Nên Ứng “Hạ Thực Thượng Hư – Dưới Thực Trên Hư” : Phần Huyền Quan đối mặt với Đại Môn , nửa phía dưới nên dùng tường gạch xây vững chắc trát kín, nửa phần trên có thể dùng kính mờ, pha lê, đại ý có thể nhìn qua mà không lọt qua là tốt.

Huyền Quan nếu không thể dùng tường để ngăn cách thì có thể dùng một cái tủ thấp để làm hình thay thế, cũng có thể dùng một vật gì đó bằng kính hoặc bằng gỗ thoáng trang trí cũng được. Tủ thấp có thể dùng tủ giày dép hoặc tủ đựng tạp vật, trên mặt có thể khảm hoặc bày các vật bằng pha lê hay kính, như thế vừa đẹp về mặt mỹ quan lại phù hợp tiêu chuẩn hạ thực thượng hư.

Nên chú ý một điểm : Ở đây nói Pha Lê tức không giống như gương kính, tức không có phản xạ, bởi không thể đặt gương đối diện Đại Môn, sẽ phản xạ tài khí ra khỏi nhà, đối với Pha Lê hoặc kính mờ, kính màu trang trí thì không lo.

Mầu Sắc Tường Nên Vừa Phải : ngăn cách Huyền Quan không kể là gỗ tấm, tường gạch hay đá, chọn lựa màu sắc không nên quá đậm trầm, nhằm tránh cho Huyền Quan trông có vè u uẩn, không có sinh lực. Mà tốt nhất là màu sắc nên phù hợp với màu sắc trần, nếu như dưới thấp chúng ta đã dùng màu sắc thẫm thì phần tường nên dung hòa giữa trần và nền làm cho sự biến đổi từ trên xuống dưới từ dưới lên trên có thể điều hòa từ từ.

Tường Ngăn Cách Không Gian Nên Bằng Nhẵn : Huyền Quan là nơi đi lại của nhà ở, tường và nền bằng nhẵn tất khí lưu thông dễ dàng. Nếu như trang trí một khối đá nơi huyền quan, tạo thành địa thế lỗi lõm không bằng phẳng, tất trạch vận sẽ gặp nhiều trở ngại, rất nên tránh.

3. Bố Trí Nền Phòng :

Nền Của Huyền Quan Nên Bằng Phẳng : Nền của Huyền Quan ( Phòng Khách) bằng phẳng khiến cho trạch vận bình an thuận lợi, tránh được vấp ngã. Phải làm sao cho đổ nước trên mặt nền mà không thấy chỗ cao chỗ thấp.

Màu Nền Nên Thâm Trầm : đó là cách thuận theo âm dương của trời đất, dương nhẹ bay lên cao (tượng trưng cho các màu sáng), âm thì nặng chìm xuống dưới (tượng trưng cho các màu tối). Có nhiều người thường chọn màu đen cho sàn nhà ngoài việc hợp với không gian kiến trúc thì họ cho rằng màu này có khả năng thu tài khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, cũng tuỳ vào không gian kiến trúc mà các bạn lựa chọn màu nền cho phù hợp. Cần chú ý tới sự cân bằng về âm dương , sáng tối của căn phòng.

Riêng đối với cửa chính, các bạn cần chú ý tới các đăc điểm quan trọng sau:

Màu Sắc Cửa Lớn Và Kích Thước
Màu sắc cửa lớn tốt nhất là hợp với Ngũ Hành của mệnh chủ, như thế thì nhà ở và cửa lớn sẽ hoàn mỹ.
Kim mệnh dùng các màu : Trắng, Kim, Bạc, Xanh, Lục, Vàng, Vàng sẫm.
Mộc mệnh dùng các màu : Xanh, Lục, vàng, vàng sẫm, tro, lam.
Thủy mệnh dùng các màu : Tro, lam, hồng, chanh, trắng, kim, bạc.
Hỏa mệnh dùng các màu : Đỏ, chanh, trắng, kim, bạc, xanh, lục.
Thổ mệnh dùng các màu : Vàng, vàng sẫm, tro, lam, hồng, chanh, tía.

Cửa lớn thước tắc với phòng ốc cần tuân theo tỷ lệ đúng, không thể cửa lớn nhà nhỏ, hoặc nhà nhỏ cửa lớn, đồng thời cửa lớn là bộ mặt của một ngôi nhà, nên lới không nên cũ, nếu cửa lớn bị hư hỏng cần lập tức sửa ngay.

Bài Trí Nước Có Thể Thôi Tài

Lợi dụng công năng của cửa tốt, ta có thể dùng cửa lớn đề chiêu tài và thôi tài. Có thể nói cửa lớn trước nhà chính là nơi nắm giữ nguồn mạch tiền tài, mà phương pháp rất đơn giản để thúc đẩy tài lộc là bên cạnh cửa bài trí nước, có câu nói “Núi quản nhân đinh thủy quản tài lộc”, nơi có thủy tất có thể phát huy nguồn tài lộc. Ngoài thủy ra thì các loại thực vật cần nhiều nước, bình hoa đều có tác dụng thôi tài, chỉ cần đặt ở vị trí thích hợp nơi cửa lớn tất sẽ có hiệu ứng.

Nói Về Ngạch (Bậu) Cửa Lớn

Ngạch của cửa lớn nguyên chỉ phần kiến trúc gỗ nằm ngang cửa, nhà ở truyền thống ở Trung Hoa (cũng nhà ở Việt Nam) nơi cổng lớn bao giờ cũng có Ngạch. Chúng ta ra vào qua cửa lớn đều đi qua Ngạch, nó cũng có tác dụng làm chậm lại bước chân, cũng như sự di chuyển của dòng khí, chắn bớt tác dụng của lực bên ngoài tác động vào nhà. Thời cổ Ngạch cửa lớn thường cao hơn cửa lớn khoảng 30 – 40 cm , như hiện nay mái Ngạch cửa lớn thường chỉ cao hơn khoảng trên dưới 10 cm. Ngoài sử dụng gỗ làm ngạch, hiện còn dùng đá, sắt thép đặt ngạch cố định ở cửa lớn.

Ngạch cửa trước xác định ranh giới giữa bên ngoài và bên trong nhà, đồng thời Ngạch cửa trước ngăn cản chống lại gió bụi lại cũng chống lại một số loại côn trùng ở bên ngoài, bởi vậy mà nó có giá trị rất lớn, nó ngăn trở các nhân tố độc hại từ bên ngoài đồng thời tránh tiết thoát tài khí từ bên trong ra. Bởi thế Ngạch cửa trước đối với nhà ở mà nói là cực kỳ quan trọng.

An định ngạch cửa cần chú ý một số điểm sau : Màu sắc cả ngạch cửa cần phù hợp với màu sắc của cửa. Rất cần tương sinh hoặc ngang hòa, tránh tương khắc, cũng tránh sử dụng hai màu quá tương phản khiến cho cửa lớn trông như bị đứt đoạn, nó cũng như cùng một nhà mà trung đại lương (xà mái chính và phụ) phản lẫn nhau, chủ hung dữ. Ngạch cửa đẹp đẽ hoàn chỉnh thì nhà ở khí trường cũng thuận lợi, cắt đứt tất trì trệ, nếu phạm phải tất nên sửa chữa sớm.

Huyền Quan nơi nhà ở có tính quyết định tới sự hoàn mỹ của phòng khách, nếu sử lý tốt Huyền Quan sẽ hóa giải được vô số bất lợi như Sát Khí từ bên ngoài xung vào Đại Môn. Ngoài ra còn có thể “tụ khí tàng phong , tĩnh khí liễm thần” làm cho gia đình thêm thịnh vượng, tài lộc tụ nạp ngày một nhiều, vận thế sẽ tăng tiến. Cũng có thể coi Phòng Khách (do thường được bố trí là phòng ngay đầu tiên) là Đại Cục Huyền Quan.

Pin It

Leave a Reply